For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Tháo gở vướng mắc về việc xây nhà cho người dân ở Đà Lạt

Tháo gở vướng mắc về việc xây nhà cho người dân ở Đà Lạt

Từ ngày 1.12.2021, người dân TP. Đà Lạt được tháo gỡ những “vướng mắc” về xây dựng nhà ở như thiếu chiều ngang mặt tiền, lộ giới, khoảng lùi, chiều cao, mật độ xây dựng …

Ngày 23.11, lãnh đạo Phòng Đô thị TP. Đà Lạt cho biết ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định số 41/2021/QĐ-UBND (QĐ 41), nhằm tháo gỡ những vướng mắc về xây dựng nhà ở cho người dân TP. Đà Lạt: như thiếu chiều ngang mặt tiền, mật độ xây dựng, lộ giới, khoảng lùi, chiều cao… được quy định tại Quyết định số 36/2015/QĐ-UBND (QĐ 36) trước đây, khiến nhiều hộ không thể xây dựng nhà ở.

Biệt Thự ở Đà Lạt
Quyết định 41 của tỉnh Lâm Đồng tháo gỡ khó khăn cho người dân TP.Đà Lạt xây dựng nhà ở

Đất thiếu chiều ngang vẫn được xây dựng nhà

Cụ thể, đối với các lô đất không đủ tiêu chuẩn, QĐ 41 quy định: Đối với các trường hợp đất ở, nhà ở trong các khu ở hiện trạng đã có giấy tờ hợp pháp (trước thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành) nhưng không đảm bảo diện tích, kích thước theo quy định mới này thì chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc xây dựng công trình thực hiện theo quy định tại đường, đường hẻm đó.

Khoảng lùi khu biệt thự
Từ ngày 1.12.2021 QĐ 41 có hiệu lực người dân TP. Đà Lạt có nhiều thuận lợi trong xây dựng nhà ở

Đối với khu vực được xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc là nhà biệt thự, biệt lập nhưng chiều ngang lô đất không đủ tiêu chuẩn theo quy định thì cho phép xây dựng công trình với chỉ tiêu quản lý quy hoạch kiến trúc thì chiều cao không quá 19 m; chỉ giới xây dựng (khoảng lùi) theo quy định của đường, hẻm đó và mật độ xây dựng theo quy định của nhà biệt thự, biệt lập.

Qui định 41 về diện tích xây nhà
Quy định về chiều ngang và diện tích tối thiểu của lô đất xây dựng nhà ở các loại

Trường hợp lô đất có chiều ngang nhỏ hơn 6 m thì được xây dựng công trình bằng hoặc nhỏ hơn chiều ngang lô đất. Trường hợp lô đất có chiều ngang từ 6 m đến dưới 8 m thì xây dựng công trình cách một bên ranh đất (bên hông) không nhỏ hơn 1 m. Trường hợp lô đất có chiều ngang từ 8 m đến dưới 10 m thì xây dựng công trình cách mỗi bên ranh đất không nhỏ hơn 1 m.

Lô đất thiếu diện tích được xây dựng, mật độ xây dựng tăng

Đối với khu vực được xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc là nhà liền kế có sân vườn, liên kế nhưng lô đất không đủ tiêu chuẩn theo quy định thì cho phép xây dựng với chỉ tiêu quản lý quy hoạch kiến trúc: Lô đất có diện tích < 15m có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng < 3m thì không được phép xây dựng. Lô đất có diện tích từ 15 m2 đến 30 m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng > 3m thì được phép xây dựng công trình có chiều cao giảm 1 tầng (tương đương 3,6 m) so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của tuyến đường, hẻm đó.

Lô đất có diện tích từ 30 m2 trở lên, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng > 3m thì được phép xây dựng công trình có chiều cao bằng với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của tuyến đường, hẻm đó.

Biệt thự Đà Lạt
Mật độ xây dựng biệt thự tăng từ 30% lên 45% diện tích lô đất

QĐ 41 loại bỏ loại nhà song lập, nhưng mật độ xây dựng nhà tối đa trên diện tích lô đất được tăng lên. Cụ thể: Biệt thự từ 30% lên 45%, Biệt thự tiêu chuẩn (nhà biệt lập) từ 50% tăng lên 60%, nhà liên kế có sân vườn giữ nguyên 80%, nhà phố từ 90-100% tăng lên 100%

Mật độ xây dựng nhà ở Đà Lạt
Quy định mới mật độ xây dựng nhà ở Đà Lạt được tăng diện tích

Riêng đối với nhà biệt thự, biệt thự tiêu chuẩn (nhà biệt lập) QĐ 41 cho phép xây dựng tối đa 4 tầng bán hầm (do chênh lệch địa hình), nhưng phải bạt mái ta-luy và làm kè chắn đất (giật cấp theo địa hình tự nhiên, chiều cao mỗi bậc kè không quá 4 m)… đảm bảo phù hợp với kiến trúc, cảnh quan của khu vực.

Đặc biệt, quyết định cũng sửa đổi bổ sung quy định “Cột “tầng cao (tầng” được thay thế bằng cột “chiều cao tối đa (m)”; số tầng được thay thế bằng chiều cao tối đa tương ứng.

Buộc phải làm nhà mái dốc

QĐ 41 quy định tất cả các loại nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố Dalat khi xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa, mở rộng phải sử dụng kiến trúc mái dốc; cho phép sử dụng mái bằng có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái để bố trí các thiết bị kỹ thuật; sử dụng mái lợp ngói hoặc giả ngói. Chiều cao tối đa phần mái tính từ sàn mái đến đỉnh cao nhất của mái cao không quá 5 m; độ dốc tối đa < 45° và phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật thoát nước đối với từng loại vật liệu lợp mái.

Qui định về mái nhà ở Đà Lạt
Quy định về mái nhà bảo đảm mỹ quan đô thị TP. Đà Lạt

Việc lắp đặt các thiết bị trên mái (cột ăng ten, cột thu sét, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, ống khói, ống thông hơi, chi tiết kiến trúc trang trí) phải đảm bảo hạn chế tối đa ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Đối với bể/bồn chứa nước phải bố trí trong không gian mái công trình hoặc có giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị TP. Đà Lạt.

Theo: Thanh Niên

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top